Giá nhân công xây nhà m2

Cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 khoán nhân công hiện nay 2023 là 1.500 000 đm2 tại HCM nếu không chuẩn xác, có hợp đồng rõ ràng sẽ rất dễ trở thành lỗ hổng khiến khách hàng bị đội thêm chi phí. Trên thực tế, mỗi khu vực, mỗi nhà thầu sẽ có một cách tính riêng.

Do đó trước khi tiến hành ký kết làm việc, bạn nên tìm hiểu chi tiết về giá nhân công, cách tính m2 nhân công xây dựng phổ thông hiện nay.  Bài viết dưới đây, Phú Nguyễn sẽ đưa đến cho bạn những kinh nghiệm khi làm tính tiền công thợ xây nhà theo m2.

Giá nhân công bao gồm những gì? Những yếu tố ảnh hưởng tới giá nhân công

Trong xây dựng nhà cửa, có 3 chi phí quan trọng nhất đó chính là: chi phí thiết kế, chi phí vật liệu và chi phí nhân công xây dựng. Trong đó, phí nhân công xây dựng là khoản có nhiều biến số xảy ra do chịu nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào.

 

Giá nhân công bao gồm những gì?

Theo đó, giá nhân công sẽ bao gồm 2 hạng mục là giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện:

 • Giá nhân công xây dựng phần thô: Bao gồm các phần thi công đập phá nhà cũ, kết cấu bê tông cốt thép (móng, sàn, dầm, cột), bộ khung ngôi nhà ( tường, cầu thang, mái, ngăn chia phòng), ống nước, đường dây điện,…
 • Giá nhân công xây dựng phần hoàn thiện: Bao gồm các phần bên ngoài, có thể nhìn, sờ thấy được như cán nền, ốp đá, sơn tường, lát gạch, thiết bị vệ sinh, hệ thống cửa,… (không kèm nội thất).
Giá nhân công xây nhà m2
Giá nhân công bao gồm: Giá phần thô và phần hoàn thiện

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá nhân công

Báo giá xây thô và nhân công hoàn thiện cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan, ngoại cảnh. Cụ thể giá nhân công bị ảnh hưởng lớn từ 4 yếu tố sau:

Kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công hay chính là tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm của đội ngũ thợ xây. Đây cũng chính là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, tính thẩm mỹ, độ bền đẹp của công trình sau thi công. Bên cạnh đó, giá kỹ thuật thi công sẽ đi kèm theo cả các loại máy móc hỗ trợ đi kèm.

Điều đương nhiên là với một đơn vị nhà thầu chuyên nghiệp, có nhân công đào tạo bài bản, làm lâu năm thì mức giá sẽ luôn cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư.

Giá nhân công xây nhà m2
Kỹ thuật thi công là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá nhân công

Thiết kế công trình

Phong cách kiến trúc, độ phức tạp trong xây dựng về hình khối, đường nét càng phức tạp, cầu kỳ thì mức giá sẽ càng cao. Chẳng hạn như chi phí cho một ngôi nhà cấp 4, nhà ống đơn giản sẽ rẻ hơn với xây biệt thự.

Bởi lẽ, trình độ của thợ xây cần phải tương xứng với bản vẽ thì mới có thể hoàn thành được đúng ý đồ của kiến trúc sư. Với những ngôi nhà có nhiều chi tiết khó, nhà thầu sẽ phải cử những đội nhân công có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Địa điểm mặt bằng thi công

Địa điểm thi công chi phối đến yếu tố vận chuyển vật liệu và liên quan nhiều đến luật quản lý đô thị. Với những khu vực thành phố, nhà trong ngõ hẻm gây khó khăn trong việc di chuyển và thi công, các địa điểm trong vùng trung tâm sẽ luôn có cách tính nhân công xây dựng cao. Ngược lại, nếu địa điểm mặt bằng ở vùng nông thôn, khu vực thuận tiện cho việc di chuyển vật liệu thì giá cả sẽ có phần nhẹ hơn.

Quy mô công trình

Hiện nay, các công trình có quy mô càng lớn thì phía nhà thầu sẽ lại càng đem đến nhiều ưu đãi tốt, giúp khách hàng giảm chi phí về tiền công thợ.

Giá nhân công xây nhà m2
Quy mô công trình sẽ quyết định số thợ từ đó ảnh hưởng đến giá thi công

Các khoản chi phí nhân công cần thanh toán khi xây dựng

Như đã nói ở trên, khi cần tính toán chi phí nhân công, nhà thầu sẽ báo giá thi công phần thô và nhân công hoàn thiện cho khách hàng. Cụ thể, dựa vào 2 hạng mục này, bạn sẽ cần thanh toán những nội dung sau khi xây dựng:

 • Chi phí cho nhân công trồng mộc
 • Nhân công trát, tô tường, trần, sàn, dầm
 • Nhân công ốp lát
 • Nhân công cốt pha, tháo dỡ cốt pha, giàn giáo, che chắn công trình
 • Chi phí máy trộn bê tông
 • Chi phí chèn khuôn cửa
 • Nhân công làm cầu thang
Giá nhân công xây nhà m2
Thi công trần và dán tường

Ngoài những khoản chi phí thông thường khách hàng cần phải thanh toán trong khi xây dựng, sẽ còn thêm các khoản được tính riêng với mức giá khác như sau:

 • Chi phí nhân công đào móng, ép cọc
 • Chi phí nhân công đào bể phốt, bể nước
 • Chi phí nhân công san lấp nền nhà
 • Chi phí nhân công làm điện nước, lắp đặt cửa
Giá nhân công xây nhà m2
Công đoạn thi công sơn, tường trần nhà

Cách tính giá nhân công xây dựng phổ thông hiện nay

Cách tính nhân công trong xây dựng chung phổ biến nhất sẽ áp dụng theo công thức:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá trên 1m2

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng = DT móng quy đổi + DT sàn trệt + DT sàn các lầu + DT mái hệ số nghiêng + DT sàn quy đổi + DT các công trình phụ quy đổi

Đánh giá chung trên thị trường hiện nay, dựa trên cách tính giá nhân công xây dựng trên sẽ dao động trong khoảng trung bình từ 900.000 – 1.200.000 đồng/m2. Với những nhà thầu cao cấp hơn thì mức giá có thể rơi vào từ 1.200.000 – 1.600.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, mức giá này có thể bị thay đổi, phần nhiều là từ yếu tố thiết kế công trình. Cụ thể, Phú Nguyễn sẽ phân theo từng thiết kế như sau:

Giá nhân công xây dựng nhà phố

Đối với những ngôi nhà phố chi phí cho nhân công sẽ dễ tính nhất bởi nó thường sử dụng thiết kế mái bằng, lại có phần diện tích dạng nhà ống. Cách tính phổ biến nhà là cách tính giọt ranh, nghĩa là  khi xây đến phần nào thì tính theo phần đó.

Ví dụ: Ngôi nhà mặt phố 4 tầng có: 

 • Tầng 1: Diện tích sàn nhà là 5m2
 • Tầng 2, tầng 3: Có phần ban công vượt ra khỏi diện tích sàn nhà 1m về phía trước
 • Tầng 4: Chỉ làm sàn, không xây dựng tường, có làm mái che bằng bê tông

Giả sử bạn thuê nhà thầu có giá nhân công là 1.000.000 đồng/m2 thì cách tính giá nhân công xây dựng như sau: 

 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 1 = 50 x 1 triệu = 50 triệu
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 2 và tầng 3 = 2 x (55 x 1 triệu) = 110 triệu
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 4 = 25 x 1 triệu = 25 triệu ( Tầng này chi phí phần bê tông sẽ có thỏa thuận riêng)

Như vậy: Tạm tính tổng chi phí nhân công xây dựng nhà phố 4 tầng sẽ là 185 triệu.

Giá nhân công xây nhà m2
Thi công nhà phố có giá phải chăng

Giá nhân công xây dựng nhà cấp 4

Hiện nay, các mẫu nhà cấp 4 thường có những thiết kế cầu kỳ, để tính được tổng diện tích ngôi nhà sẽ rất khó khi nó không tuân theo một khối nhất định. Do đó, khi tính giá nhân công khách hàng cần có bản vẽ hoàn chỉnh để nhà thầu dự đoán kinh phí bạn phải bỏ ra.

Trong cách tính nhân công xây dựng nhà cấp 4, sự chênh lệch giá cả lớn nhất thường đến từ phần mái nhà. Với những phần mái được làm bằng vật liệu gạch, mái tôn sẽ rẻ hơn loại mái làm bằng móng có đổ khung, móng bê tông, mái thái. Hay các kiểu dáng mái có độ nghiêng vừa phải, chìa ra ít so với diện tích sàn sẽ rẻ hơn so với những loại mái cầu kỳ.

Tham khảo bảng giá trên thị trường hiện nay, sẽ có một số mức giá cho loại nhà cấp 4 như sau:

 • Nhà cấp 4 mái tôn: Từ 600.000 – 800.000 đồng/ m2
 • Nhà cấp 4 mái thái, mái bằng đơn giản: 800.000 – 1.000.000 đồng/m2
 • Nhà cấp 4 độc đáo, cầu kỳ: 1.000.000 – 1.500.000 đồng/m2
Giá nhân công xây nhà m2
Thi công nhà cấp 4 được chia làm nhiều loại

Giá nhân công xây dựng biệt thự 1 tầng

Biệt thự 1 tầng dạng mái Thái, mái Nhật đang rất được ưa chuộng và sự khác biệt lớn nhất của chúng chính là ở phần mái. Những ngôi nhà này thường sẽ có 4 mặt, nhiều phần phụ nhô ra khỏi diện tích sàn, do đó để có được số tiền chính xác cho nhân công, bạn nên có bản vẽ chi tiết.

Ví dụ: Biệt thự 1 tầng mái thái diện tích sàn 100m2, chỉ có phần mái nhô ra 20m2 thì diện tích phần mái sẽ là 120m2.

Lúc này bạn sẽ phải lấy diện tích mái nhân với giá nhân công để có số tiền trả công thợ. 

Nếu giá nhà thầu là 1.000.000 đồng/m2 thì chi phí công thợ sẽ là 120 triệu đồng.

Giá nhân công xây nhà m2
Đơn giá thi công biệt thự giá sẽ cao hơn nhà cấp 4

Giá nhân công xây dựng biệt thự 2,3 tầng trở lên

Đối với những ngôi nhà biệt thự 2, 3 tầng trở lên, bạn sẽ áp dụng cách tính của nhà phố và biệt thự 1 tầng. Tức tính chi phí có mỗi tầng bằng cách lấy diện tích mái rồi cộng chúng lại với nhau.

Tuy nhiên, mỗi nhà thầu sẽ có những cách tính khác nhau, bạn cần đưa ra được thống nhất để không tạo ra sự chênh lệch khi làm hợp đồng.

Những lưu ý khi tính giá nhân công trong xây dựng

Trên thực tế, mỗi nhà thầu, mỗi đơn vị thi công sẽ có một cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 khác nhau. Cùng với một mức giá đó, nhưng theo từng cách tính có thể cho ra con số chênh lệch đáng kể.

Vậy nên, bạn nên nắm bắt được cách tính cơ bản nhất để dự tính chi phí sẽ phải bỏ ra cho nhân công. Từ đó đối chiếu với giá của nhà thầu đưa ra và có quyết định đúng đắn.

Trong đó, cần lưu ý nhất ở phần thô chính là đơn giá nhân công lợp mái tôn. Bạn nên có bản thiết kế hoàn chỉnh, nắm bắt được những thông số của ngôi nhà rõ ràng. Như vậy việc tính toán giá tiền nhân công mới dễ dàng và rõ ràng nhất.

Với giá nhân công hoàn thiện nhà, bạn sẽ cần chú ý đến giá nhân công sơn nước. Bạn tham khảo giá từ nhà thầu vì nhiều đơn vị sẽ không xét đây vào hạng mục chi phí nhân công mà sẽ tính riêng với giá khác.

Giá nhân công xây nhà m2
Hãy chú ý nhiều vào giá thi công sơn nước và lát sàn

XEM BẢNG GIÁ THI CÔNG HOÀN THIỆN NHÀ TẠI Phú Nguyễn

Như vậy, cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 sẽ được tính dựa vào diện tích ngôi nhà và mức giá riêng của từng nhà thầu đưa ra. Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng, tính toán trước để dự toán trước mức phí sẽ phải trả, nhằm hạn chế tình trạng đội thêm phí sau hoàn thiện. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy truy cập  0988334641