Kinh nghiệm chọn kết cấu móng nhà 2 tầng

ket-cau-mong-bang-na-2-tang

là phần kỹ thuật kết cấu nằm ở dưới cùng của công trình và là khâu thi công quan trọng đầu tiên khi tiến hành xây dựng. Có nhiệm vụ đảm bảo tải trọng trực tiếp cho công trình vào lòng đất, chịu được áp lực của các tầng công trình bên trên.

Trong xây dựng hiện nay có rất nhiều phương pháp thi công móng, tuy nhiên mỗi kết cấu móng lại phù hợp với một mặt bằng khác nhau nên việc thiết kế móng nhà 2 tầng sẽ được tính toán và xây dựng trên mặt bằng. xây dựng của từng gia đình cũng như từng công trình cụ thể.

Các kiểu kết cấu móng nhà 2 tầng phổ biến hiện nay

1. Ice Claw

ket-cau-mong-bang-na-2-tang
Kết cấu kem nền

Đây là phương án xây dựng móng điển hình của các mẫu thiết kế nhà nói chung cũng như mẫu thiết kế nhà 2 tầng nói riêng. Móng băng là loại móng có phần đế kéo dài chạy dọc theo các trụ tạo thành chân đế vững chắc, phù hợp với những khu vực có điều kiện địa chất yếu, hoặc cũng có thể áp dụng cho những khu vực có chung địa chất. .

Móng băng thường có 3 loại như:

+ Móng băng cứng

+ Móng băng mềm

+ Móng băng kết hợp

Việc lựa chọn loại móng băng cụ thể sẽ phụ thuộc cụ thể vào mặt bằng cũng như phương án thiết kế cụ thể của kiến ​​trúc sư đưa ra sau khi khảo sát địa chất và đánh giá hiện trạng chung.

2. Móng bè

ket-cau-mong-be-nha-2-tang
Kết cấu móng bè

Móng bè cũng là loại móng phổ biến giúp giảm tải cho nhà 2 tầng. Kết cấu móng này thường được sử dụng cho các công trình ở nông thôn. Loại móng này được thi công trải rộng dưới toàn bộ công trình, giảm áp lực cho công trình trên mặt đất. Loại móng này chỉ dùng cho các công trình có địa hình yếu, dễ lún, còn so với kết cấu móng phẳng thì loại móng này ít được sử dụng cho kết cấu móng nhà 2 tầng.

3. Móng đơn

ket-cau-mong-don-ha-2-tang
Kết cấu móng đơn

Loại móng này có tác dụng chịu tải trọng nhẹ, kết cấu đơn giản, chỉ sử dụng cho những thiết kế nhà có nền đất khá kiên cố và tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, loại móng này ít được lựa chọn cho các thiết kế nhà nói chung.

4. Móng cọc

ket-cau-mong-coc-nha-2-tang
Kết cấu móng cọc

Kết cấu móng này được thi công trên các đầu cọc tạo thành liên kết chặt chẽ giữa tháp móng, giằng móng và cọc thi công. Chúng tạo ra một cấu trúc rất vững chắc. Loại móng này thường được sử dụng cho những địa hình mềm, dễ bị sụt lún, hoặc ao hồ, địa hình phức tạp.

Số lượng cọc thi công sẽ phụ thuộc vào tải trọng công trình tác dụng lên đỉnh cột, chiều sâu chôn móng và được tính theo công thức:

Tổng tải trọng, tải trọng sàn, tải trọng tác dụng khi đưa vào sử dụng khoảng 1,2 – 1,5 tấn / m2 x diện tích chịu tải của cột x 1,2 x 2 (số tầng)

Nhìn chung trong 4 loại móng này thì móng băng là loại móng được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong thiết kế móng nhà 2 tầng hiện nay.

5 kinh nghiệm cần bỏ túi khi chọn kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay

ket-cau-mong-ha-2-tang
Thi công móng nhà 2 tầng

Thứ nhất: Khảo sát địa chất

Công việc quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí cũng như lựa chọn phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng. Tất cả các giai đoạn thi công tính toán tải trọng đều dựa trên địa chất thực tế này.

Thứ hai: Chọn một phương án thiết kế móng phù hợp

Nếu nền đất bình thường, bạn nên chọn những loại móng như móng băng, nếu nền khá kiên cố, bạn có thể sử dụng phương án kết cấu đơn giản. Nếu công trình nằm trên các ao hồ, địa chất yếu, nền bị sụt lún thì bắt buộc phải thiết kế kết cấu cọc cho công trình. Phương án thiết kế móng sẽ được tính toán sau khi khảo sát địa chất công trình cụ thể tại từng thời điểm xây dựng cụ thể của từng gia đình.

Thứ ba: Thi công phải theo đúng thiết kế

Sau khi khảo sát địa chất và lựa chọn phương án thiết kế móng, khâu thi công phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và thi công theo đúng thiết kế để đảm bảo tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình.

ket-cau-mong-nha-2-tang-1
Thi công móng nhà 2 tầng

Thứ tư: Chọn vật liệu xây dựng nền móng tốt

Kết cấu móng nhà 2 tầng có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của cả công trình. Vì vậy, chất lượng vật liệu xây dựng nền móng như sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, sỏi cần đạt chất lượng từ loại tốt trở lên để đảm bảo chịu lực tuyệt đối. Bởi nền móng là phần vô hình nhưng lại là phần gốc rễ quan trọng nhất của một ngôi nhà đẹp.

Thứ năm: Chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện ở tuổi đời, kinh nghiệm của đội thi công và chất lượng, trình độ của đội thi công. Bạn không nên quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm và uy tín của nhà thầu xây dựng trên thị trường. Nếu không, mọi hậu quả sẽ khó khắc phục và tốn kém rất nhiều chi phí cải tạo, sửa chữa.

Nếu bạn còn vướng mắc và còn nhiều thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất có thể cho công trình của bạn.

Nguồn: https://kientrucsaigon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *